รีวิวหนัง Thirteen Lives 13ชีวิตต้องรอด หนังที่สร้างจากเรื่องจริง

 

Thirteen Lives thirteen lives ฉายวันไหน thirteen lives รายได้ Thirteen Lives Netflix Thirteen Lives หนัง Thirteen Lives Trailer Amazon Prime thirteen lives นักแสดงไทย Thirteen 13

thirteen lives ฉายวันไหน

 

Thirteen 13

ไม่บ่อยนักที่เหตุการณ์สำคัญในประเทศไทยจะได้รับการถ่ายทอดผ่านสายตาของชาวต่างชาติ โดนเฉพาะในรูปแบบของภาพยนตร์ฟิกชัน (ficion film) หรือภาพยนตร์จากเรื่องแต่ง ที่ถูกกำกับและนำแสดงโดยคนทำหนังชั้นนำจากฮอลลีวูด thirteen lives ฉายวันไหน ซึ่งสามารถสร้างความตื่นเต้นให้กับผู้ชมชาวไทยได้เสมอมาและผลงานล่าสุดในหมวดนี้ ก็คือ Thirteen Lives หรือ ‘สิบสามชีวิต’ ที่อ้างอิงมาจากเหตุการณ์จริงของภารกิจการช่วยเหลือ ‘สิบสามหมูป่า’ ซึ่งมีทั้งโค้ชและสมาชิกทีมฟุตบอลเด็กไทย ที่มวลน้ำมหาศาลทำให้พวกเขาต้องเข้าไปติดอยู่ภายในถ้ำหลวง อ.แม่สาย จ.เชียงราย จนกลายเป็นข่าวโด่งดังไปทั่วทั้งโลกเมื่อช่วงกลางปี 2561

Amazon Prime

หนังได้ รอน ฮาวเวิร์ด (Ron Howard) ผู้กำกับดีกรีออสการ์จาก A Beautiful Mind มาควบคุมทิศทางของเรื่องเล่าในครั้งนี้ โดยมีทีมผู้ดำเนินการผลิตร่วมจากฝั่งไทยอย่าง เรย์มอนด์ พัฒนวีรางกูล และ บิลลี่-วรกร ฤทัยวานิชกุล thirteen lives รายได้ คอยให้ความร่วมมือเพื่อเก็บเกี่ยวรายละเอียดความสมจริงภายใต้บริบทสังคมแบบไทยๆ – ซึ่งผลลัพธ์ที่ออกมาก็ช่างน่าสนใจ เพราะถึงมันจะบอกเล่าระยะเวลา 18 วันของภารกิจค้นหาและกู้ภัยทีมหมูป่าในถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน ด้วยจังหวะจะโคนที่รวดเร็วฉับไว อีกทั้งยังเต็มไปด้วยฉากการดำน้ำและการท่องไปในบริเวณถ้ำอันมืดมิดเสียเป็นส่วนใหญ่ แต่ก็ยังมีหลายบทหลายตอนที่หนังพยายามปล่อยให้ผู้ชมได้มีเวลามากพอที่จะสัมผัสกับ ‘ตัวตน’ และ ‘ความรู้สึก’ ของตัวละครบางส่วน

 

thirteen lives รายได้

 

 

Thirteen Lives Trailer

ตัวละครที่โดดเด่นที่สุดในเหตุการณ์ประวัติศาสตร์ครั้งนี้ (นอกเหนือไปจากเด็กๆ ผู้ประสบภัย) คงหนีไม่พ้นกลุ่มนักดำน้ำชาวต่างชาติที่มีประสบการณ์เชี่ยวชาญมากที่สุดของโลก ซึ่งนำทีมโดย ริค สแตนตัน (Rick Stanton) และ จอห์น โวลันเธน (John Volanthen) สองนักดำน้ำชาวอังกฤษ ที่รับบทโดยนักแสดงระดับโลกอย่าง วิกโก มอร์เทนเซน (Viggo Mortensen) จากไตรภาค The Lord of the Rings และ โคลิน ฟาร์เรล (Colin Farrel) จาก The Batman ตามลำดับ – ซึ่งพวกเขาและชาวคณะต้องหาวิธีช่วยเหลือเด็กๆ ให้รอดออกมาจากถ้ำ Thirteen Lives Netflix ไปพร้อมกับการต่อสู้กับแรงกดดันมหาศาลจากสังคมโลกระหว่างเส้นทางนั้น

โดยเฉพาะความหวาดกลัวที่ภารกิจช่วยชีวิตของพวกเขาอาจมีโอกาสผิดพลาดล้มเหลว และสมาชิกทีมหมูป่าอาจต้องกลายเป็น ‘ศพ’ ขณะถูกพาฝ่ากระแสน้ำในถ้ำออกมาได้ทุกเมื่อ จนทำให้สมาชิกทีมดำน้ำบางคนถึงกับต้องหลั่งน้ำตาออกมาระหว่างการปฏิบัติหน้าที่

และนอกจากภาพการเป็นนักดำน้ำกู้ภัยผู้มุ่งมั่นจนน่ายกย่อง-ตามที่เราได้เห็นกันชินจากภาพข่าวและสารคดีแล้ว เราก็ยังได้เห็นแง่มุมอื่นๆ ของสมาชิกในทีมนี้ ที่ช่วยให้พวกเขาดูเป็นคนมีเลือดเนื้อ เจ็บได้-ร้องไห้เป็น ซึ่งทำให้ผู้ชมสามารถเชื่อมโยงความรู้สึกได้ง่ายขึ้นด้วย Thirteen 13

ยกตัวอย่างเช่น การมีอารมณ์ขันระหว่างกัน แม้ในห้วงยามหน้าสิ่วหน้าขวาน (โดยเฉพาะตัวละครริค ที่ วิกโก มอร์เทนเซน ให้การแสดงแบบตลกหน้าตาย แต่ก็ยังดูมีหัวจิตหัวใจ) และความรู้สึกของคนเป็นพ่อ (ของตัวละครจอห์น ซึ่ง โคลิน ฟาร์เรล สามารถถ่ายทอดออกมาได้อย่างละเอียดอ่อน) ที่มองไปยังเด็กๆ ทีมหมู่ป่าผู้เคราะห์ร้ายด้วยความห่วงใย ถึงพวกเขาจะมีเชื้อชาติที่แตกต่างกัน

ขณะที่ทีมนักแสดงชาวไทยที่เข้าไปมีส่วนร่วมกับหนังเรื่องนี้ ก็ดูจะทำหน้าที่ของตัวเองได้สมน้ำสมเนื้อกับบทบาทที่ได้รับ (แม้ว่าจะดูน่าเสียดายอยู่สักหน่อย ที่หลายตัวละครยังถูกสำรวจตรวจสอบมิติทางอารมณ์ได้ไม่รอบด้านเท่าที่ควร) ไม่ว่าจะเป็น เจมส์-ธีรดนย์ ศุภพันธุ์ภิญโญ ที่แสดงเป็น โค้ชเอก ผู้ฝึกสอนประจำทีมหมูป่า โดยสลัดเอาบุคลิกตัวละครหนุ่มหล่อบ้านรวยจากผลงานหลายเรื่องที่เราเคยเห็นกันออกไปจนหมด Thirteen Lives Trailer / พลอย-ภัทรากร ตั้งศุภกุล ที่รับบท บัวหอม แม่ของเด็กนักฟุตบอลคนหนึ่งได้อย่างเป็นธรรมชาติ แม้ว่าในชีวิตจริง เธอจะยังไม่เคยมีประสบการณ์การเป็นแม่มาก่อนก็ตาม / หรือนักแสดงรุ่นใหญ่ (กว่า) รายอื่นๆ ที่ ‘เป็น’ ตัวละครนั้นๆ ได้อย่างน่าเชื่อถือ ซึ่งก็มีทั้งนักแสดงจากฝั่งละครโทรทัศน์และละครเวที อย่าง สหจักร บุญธนกิจ, ธีรภัทร์ สัจจกุล, ภพธร สุนทรญาณกิจ, ถิร ชุติกุล, นพพันธ์ บุญใหญ่, ธีระวัฒน์ มุลวิไล เป็นต้น

 

Thirteen Lives Netflix

 

Thirteen Lives Netflix

Thirteen Lives อาจไม่ใช่หนังที่สมบูรณ์แบบในทุกด้าน แต่มันก็สามารถทำหน้าที่บางอย่างได้ดีพอ นั่นคือการเป็นเรื่องเล่าที่ช่วยทำให้ผู้ชมอย่างเรา ‘ตระหนัก’ ถึงคนทุกผู้ทุกฝ่าย-ไม่ว่าไทยหรือเทศ-ที่เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งในภารกิจช่วยเหลือเด็กๆ Amazon Prime ทีมหมูป่า ว่ากว่าที่จะสามารถเสียสละตัวเองเพื่อกอบกู้คนอื่นได้นั้น คนเหล่านี้ต้องต่อสู้คัดง้างกับอะไรบ้างในระหว่างเส้นทาง ซึ่งแม้แต่ตัวละครที่มีเวลาบนหน้าจอน้อยกว่าใครเพื่อนอย่าง จ่าแซม-สมาน กุนัน (ที่รับบทโดย เวียร์-ศุกลวัฒน์ คณารส) ผู้เสียชีวิตไปอย่างน่าเศร้าระหว่างเส้นทางการดำน้ำ ก็ยังทำให้ผู้ชมรู้สึกสะเทือนใจกับการสูญเสียนี้ได้ไม่ยาก เมื่อเราได้เห็นแววตาอันสดใสและมุ่งมั่นที่จะช่วยเหลือเด็กๆ ของเขา ต้องวูบดับลงไปต่อหน้าต่อตาท่ามกลางกระแสน้ำในถ้ำที่เชี่ยวกรากไร้ความปรานี

หนังเรื่องนี้จึงเป็นเหมือนบทสดุดีแด่ ‘ฮีโร่’ ในชีวิตจริงเหล่านั้น จากทีมนักดำน้ำชาวต่างชาติ, ผู้คนจากหน่วยงานต่างๆ ของไทยเอง ไปจนถึงชาวบ้านรายรอบที่ยื่นมือมาช่วยได้เท่าที่พอจะทำไหว

ฉะนั้น จึงเป็นเรื่องน่าเสียดายอยู่เหมือนกันที่ Thirteen Lives ถูกปล่อยฉายเพียงแค่ในสตรีมมิงอย่าง Prime Video เท่านั้น โดยไม่ได้มีทางเลือกให้ผู้ชมชาวไทยสามารถเข้าไปรับชมได้ในโรงภาพยนตร์ thirteen lives นักแสดงไทย เพราะทั้งงานภาพและเสียงของหนังเรื่องนี้ ถือเป็นไฮไลต์สำคัญที่ทำให้เรื่องราวของภารกิจการช่วยชีวิตสิบสามหมูป่าออกมาน่าตื่นตา ในแบบที่สื่อภาพยนตร์พึงจะมอบให้ได้ Thirteen Lives

 

ขอบคุณเคดิตจาก youtube.com