รีวิวหนัง Pinocchio 2022

Pinocchio (2022 เต็มเรื่อง พากย์ไทย)

Pinocchio” นี่ก็คงเป็นอีกหนึงบทประพันธ์ และ นิทานที่ได้ถูกหยิบขึ้นมาสร้างบบ่อยที่สุดในแวดวงภาพยนต์ Pinocchio (2022 เต็มเรื่อง พากย์ไทย) เหมือนว่าเรานั้นจะได้เห็นเวอร์ชั่นก่อนหน้านี้ไปหมาด ๆ วันนี้เราก็ได้มาดูอีกฉบับของ “Pinocchio” เป็นเวอร์ชั่นอินิเมชั่นที่ได้ผสานกับคนที่แสดงจริง ๆ ที่ได้สรรสร้างขึ้นมาจากต้นฉบับ วอลต์ ดิสนีย์ ท่ามกลางเรื่องราวที่ท่านผู้ชมก็น่าจะคุ้นเคยกันเป็นอย่างดี ดังนั้นความท้าทายครั้งนี้จึงจะชึ้นอยู่กับองค์ประกอบงานสร้าง และการันตีได้เลยว่าการตีความเล่าเรื่องของหนังเป็นประเด็นหลัก

Pinocchio (2022 เต็มเรื่อง พากย์ไทย)

แน่นอนเลยว่าโลกของเทพนิยายขของ Pinocchio พวกเราส่วนใหญ่นั้นต่างคุ้นหูกันดีอยู่แล้ว Disney Plus เจปเปตโต ช่างแกะสลักไม้ผู้สันโดษได้สร้างสรรค์หุ่นไม้ขึ้นมาหนึ่งตัว ยังยังกับปาฎิหารย์เกิดขึ้นเพราะ เจ้าหุ่นเด็กน้อยได้มีการเคลื่อนไหว และพูดได้อย่างกับเป็นมนุษย์คนหนึ่ง และชื่อของเขาก็คือ Pinocchio นี่ก็คือจุดเริ่มต้นของการผจญภัยที่สุดแสนจะอัศจรรย์ ของพินอคโอ บนโลกนี้

Disney Plus จับมือ โรเบิร์ต เซเม็กคิส

นี่คือการกลับมาร่วมงานกันอีกครั้งของ “ทอม แฮงก์ส” กับผู้กำกับวิสัยทัศน์และจินตนาการล้ำเลิศ “โรเบิร์ต เซเม็กคิส” น่าจะเป็นครั้งที่ 4 ของพวกเขา และนี่อาจจะไม่ใช่งานสร้างสรรค์ที่แปลกใหม่อะไรของ โรเบิร์ต เซเม็กคิส เพราะเขาช่ำชองกับการสร้างหนังสไตล์แอนิเมชั่นโมชั่นมาหลายเรื่อง เช่น The Polar Express, Beowulf หรือ A Christmas Carol แต่นี่อาจจะเป็นงานผสมผสานระหว่างไลฟ์แอคชั่นกับแอนิเมชั่นเรื่องแรก ๆ ของเขา

รีวิวหนัง Pinocchio 2022
pinocchio 2022 เรื่องย่อ

ผลลัพย์ที่ออกมานั้นคงจะต้องบอกอย่างตรงไป ตรงมาว่า ไม่ได้แย่และไม่ได้ดีมากนักสักเท่าไหร่ เพราะเมื่อนำเอาองค์ประกอบทั้งสองมาผนวกด้วยกัน ระหว่างคนแสดงกับแอนิเมชั่นมารวมกันไว้บนจอเดียวกันยังไม่ค่อยกลมกลืนสักเท่าไหร่ หนังดูสมูทยิ่งกว่าเมื่อถึงซีนที่เต็มไปด้วยแอนิเมชั่นต่อบทกันไปมา แต่เมื่อต้องมาแสดงร่วมกับคนจริง ๆ กลับยังดูภาพโดดเด้งค่อนข้างชัด ซึ่งเป็นองค์ประกอบที่น่าเสียดายที่ยอดฝีมือยังค่อนข้างดึงจุดเด่นในด้านนี้ได้ไม่ดีเท่าที่ควรถ้าหากว่าลองเปรียบเทียบกับเวอรืชั่นหนัง ที่ “มัตเตโอ การ์โรเน” pinocchio 2022 เรื่องย่อ เพิ่งนำเอาไปสร้างใหม่ เมื่อ 2-3 ปีที่แล้ว ถึงแม้ว่าหนังฉบับนั้นจะไม่ได้เป็นหนังที่สมบูรณ์แบบอะไรก็ตาม แต่กลับพบว่าตัวหนังมีจิตวิญญาณและความละมุนละไมมากกว่า Pinocchio ฉบับของดิสนีย์เรื่องนี้เสียอีก ทั้งนี้ก็ยังไม่ใจเช่นเดียวกันว่า หรือเราในฐานะคนดูคาดหวังมากเกินไป

และทางด้านของการแสดงนั้น ก็ต้องยอมรับว่า ทอม แฮงก์ส ก็คือนักแสดงมืออาชีพ ที่แสดงแค่นิดนึงก็ทรงพลังแล้ว เพียงแต่ Pinocchio Movie นั้น ไม่ได้มีเขาเป็นตัวละครแกนหลักของเรื่อง เขาจึงมีบบทบาทที่จะต้องแบกหนังเรื่องนี้ เอาไว้ไม่ได้ ขณะที่ “โจเซฟ กอร์ดอน-เลวิตต์” ที่มาให้เสียงพากย์เป็น pinocchio เรื่องย่อ เจมินี คริกเก็ต ที่ดูเหมือนจะมีอะไรที่แตกต่าง แต่กลับไม่ได้ขับเคลื่อนความพิเศษออกได้สักเท่าไหร่


pinocchio 2022 เรื่องย่อ

ด้านของงานออกแบบต่าง ๆ ต้องขอยอมรับว่า โรเบิร์ต เซเม็กคิส Beast (2022) ยังคงใช้ทักษะและจินตนาการของเขาได้เป็นอย่างดีเยี่ยม

เอาเป็นว่าโดยภาพรวมแล้วนั้น Pinocchio ในฉบับคนแสดงของดิสนีย์เรื่องนี้นั้น Guillermo del Toro’s Pinocchio แอบค่อนข้างน่าผิดหวังไปสักหน่อย องค์ประกอบต่าง ๆ ยังไม่กลมกล่อม การผนวกเข้ากันระหว่างคนแสดงกับแอนิเมชั่นยังไม่ค่อยละมุนเข้ากันได้ดี Pinocchio

ขอบคุณเครดิตจาก entertainment.trueid.net